Diễn đàn Vinpearl Safari

Diễn đàn Vinpearl Safari

You are not logged in.

#1 2020-08-16 07:31:45

FalleniVenetta
Member
From: Brazil, Caxias Do Sul
Registered: 2020-08-15
Posts: 6

Mỗi lần chia tay một lứa cấp Hai đi lên cấp Ba

Góc chia sẻ.
Thứ năm, 03/09/2020 - 07:24                                                          Tiến sĩ Stanford và 8 lời nhắn gửi bố mẹ có con vào cấp 2 - Phần 2.

Dân trí  Theo Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu

lên cấp Hai, nhiều con trẻ thường đi học với gương mặt lờ đờ như thể được lập trình sẵn thành chế độ mặc định, chuyện học trở thành một cuộc chiến căng thẳng leo thang.
Tiếp dưới đây là 4 lời khuyên của TS Nguyễn Chí Hiếu trong việc đồng hành cùng con vào cấp 2:  5.

Giữ gìn động lực học tậpLên cấp Hai

nhiều đứa trẻ thường đi học với gương mặt lờ đờ như thể được lập trình sẵn thành chế độ mặc định.
Chuyện học trở thành một cuộc chiến trường kỳ, căng thẳng leo thang giữa bố mẹ, thầy cô và chúng nó, thậm chí là giữa chúng với chính bản thân.
Chuyện học không còn là cảm hứng, là đam mê, mà dần chuyển sang… đối phó.  Hầu như lớp học nào cũng là một chuỗi ngày dài học trò triền miên chiến đấu với việc luyện tập những kỹ năng cực kỳ cơ bản, lặp lại đến mức nhức đầu, phát ngấy.
Càng ngày, các nội dung, dạng bài tập, câu hỏi ở trường học càng bị phức tạp hóa, đánh đố hơn mức cần thiết, những đứa trẻ cứ như đang bị nhồi bột để trở thành… chuyên gia ở mọi môn học.
Đứa nào cũng căng não ra để ráng tiêu hóa theo kiểu nuốt ực, thi xong thì… xả tống tháo.
Nói thật.

Đã từng trực tiếp trò chuyện với nhiều ngôi sao cấp Hai đầy huy chương vàng bạc quốc tế

IELTS 7.0 – 8.0, tranh biện “bắn như súng”, nhưng mình không thấy cái tư duy sáng hay động lực học tập nội tại nào.
Có lẽ mấy thành tích đó phần lớn là do sự “bơm thổi” của các chuyên gia luyện thi, mánh khóe, chúng nó đi thi mà thầy cô làm sẵn dàn ý cho chúng… học thuộc.  Đó là cái giáo dục mà nhiều người bây giờ theo đuổi, coi điểm số thành tích là thước đo tối thượng cho sự xuất sắc.
Nhiều khi mình cũng phát mệt với cái kiểu tư duy đu trend và vụn vặt, lỏng lẻo nền móng này của không ít bố mẹ.
Thế nên.

Có lẽ để giữ lại cái động lực học tập cho lũ trẻ cấp Hai

thì hãy cho chúng nó thi cử ít ít lại một chút, và cho nó được theo đuổi những cái sự học sáng tạo hơn, theo đuổi 1-2 đam mê sở thích của chúng nó, thay vì cứ thấy cái gì hay là chạy theo… luyện, luyện và luyện.6.
Đừng cản sức sáng tạo bùng nổ Bước vào độ tuổi này, lũ trẻ như một nhà máy khổng lồ sản xuất ý tưởng với công tắc bật Sáng Tạo bùng cháy dữ dội.
Những ý tưởng của tuổi teen đôi khi còn bỏ xa người lớn.

Cấp Hai là một giai đoạn phát triển mà bộ não của trẻ vươn vai

có thể vụt lớn nhanh như thổi ở những khả năng tư duy bậc cao.
Những ý tưởng của tuổi teen đôi khi còn bỏ xa người lớn.
Thế nhưng, giờ đây, nhiều bố mẹ và thầy cô, trường lớp lại có phần đi ngược với dòng chảy của tự nhiên.
Thậm chí, họ đóng băng nó bằng chính cách dạy cũ kỹ, rập khuôn ở trường và ở nhà vì họ sợ không kiểm soát nổi hoặc không biết cách kiểm soát tư duy của lũ trẻ đang như dòng chảy mùa tuyết tan.
“Vượt trội” hơn cả thời cấp Một, cái hàm lượng học tập theo kiểu rập khuôn, luyện thi, giải đề ở cấp Hai còn bị tăng lên gấp 10-20 lần ở gần như mỗi môn học.  Thật là đáng tiếc: Vì ở cái độ tuổi mà sáng tạo bùng nổ nhiều nhất thì chúng ta lại đang đi chặn đứng, gò khuôn và thay vào đó bằng những thứ lặp đi lặp lại, ghi nhớ thuộc lòng.
Nói như nhà văn Rosseau đã viết về giáo dục từ 250 năm trước: “Thay vì giúp ta tìm ra các chứng minh, người ta đọc cho ta viết các chứng minh ấy; thay vì dạy ta lập luận, ông thầy lập luận hộ ta và chỉ rèn luyện trí nhớ của ta thôi”.
Hãy trao trả lại không gian, thời gian và thói quen học tập sáng tạo cho lũ trẻ đang ở độ tuổi sáng tạo của đời người.7.
Bồi bổ hạt mầm tính cáchGiáo sư Hall của Đại học Harvard, người Mỹ đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ về Tâm lý học, cũng là chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ, đã gợi ý cho bố mẹ và cả những người làm giáo dục: Tuổi dậy thì không nên được nuông chiều mà nên được uốn nắn, và cấy vào trong tư tưởng những giá trị về kỷ luật, tôn trọng, yêu thương, vị tha và chia sẻ.
Đó có lẽ là cách để xử lý tốt nhất những cơn bão tố mà người ta hay nhìn thấy ở cái tuổi ô mai lắm ẩm ương này.  Độ tuổi cấp Hai cần được xây thói quen phản chiếu, chiêm nghiệm, nhìn sâu vào con người bên trong của mình, chứ không phải suốt ngày chỉ nói, chỉ làm, chỉ nghĩ, chỉ chơi những điều “trâu trẻ”.
Chỉ khi đó, chúng mới thật sự hiểu mình là ai, trong quá khứ, hôm nay và ngày mai.
Việc soi chiếu vào bên trong bản thân sẽ giúp chúng đồng cảm, thấu hiểu với những người xung quanh, trước hết là bố mẹ và gia đình, sau đó là bạn bè và nhà trường, nhìn rộng ra nữa là xã hội và cuộc sống.
Đừng mãi mê chạy theo những thành tích, huy chương, điểm số để được bão like và bão share, tung hoa bung lụa của bạn bè trên mạng, .

Mà bỏ quên việc rèn giũa giá trị tính cách và nhân sinh quan của trẻ cấp Hai

Hãy nhớ là chúng còn phải đi qua thời cấp Ba – và nhiều năm sau nữa – mà từ cấp Ba trở đi, chúng càng ít có xu hướng nghe theo bố mẹ.
Thế nên, có tạo nếp tính cách và nhân sinh quan, .

Thì đừng nên bỏ qua giai đoạn tốt đẹp nhất để làm điều đó: Cấp Hai

TS.
Nguyễn Chí Hiếu.
8.
Kết nối bằng những câu chuyện Mọi đứa trẻ vào giai đoạn cấp Hai đều đang có những cuộc chiến của riêng mình, và bố mẹ không thể nào đóng vai kẻ thù hoặc bên trung lập trong cuộc chiến ấy.
Chúng ta phải đứng cùng chiến tuyến với lũ trẻ, giữ cái đầu lạnh và trái tim ấm.
Cái đầu lạnh của bố mẹ là để trao tặng lý trí cho con, còn trái tim ấm là để chúng hiểu ẩn bên dưới những lời nhắc nhở chán ngấy kia là sự yêu thương, hy sinh hết mình vì chúng. Vì vậy, bố mẹ cần dành thời gian để trao đổi với con trẻ, tập trung vào những điều tích cực và tốt đẹp mà chúng có.
Cái hay và tinh tế của bố mẹ là phải tùy cơ ứng biến, kiên nhẫn và bình tâm nhắc nhở cái đám nhóc loi nhoi đó dưới nhiều hình thức khác nhau, ở nhiều địa điểm khác nhau.
Chỉ cần chúng ta không miệt thị, khinh khi, chỉ trích gay gắt hoặc phớt lờ làm ngơ, thì trước sau gì chúng cũng ghi nhớ và thay đổi.  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc kể chuyện giờ đây như là một môn nghệ thuật tuyệt vời đã bị đánh mất và lãng quên trong mỗi ngôi nhà.
Người lớn quá bận, hoặc vịn cớ quá bận, không còn thong thả và đam mê kể chuyện cho lũ trẻ.
Thay vào đó, họ đẩy chúng vào những lớp học thêm, hoặc để mặc cho chúng suốt ngày dán mắt vào truyền hình, máy móc, phần mềm giải trí.  Thế nhưng, họ quên mất rằng, kể chuyện về gia đình, về quá khứ, về việc bố mẹ ông bà đi lên từ đôi bàn tay trắng, về truyền thống văn hóa,… chính là lớp đất phù sa màu mỡ và vững chắc cho tính cách và giá trị của lũ trẻ, và của mối quan hệ bố mẹ – con cái bền vững qua thời gian.
Ngày xưa cấp Một, chúng ta có thể ôm ấp chúng nó bằng vòng tay và những lời yêu thương “mật ngọt chết ruồi”, còn giờ khi chúng hơi “dị ứng”, thì chúng ta vẫn có thể ôm ấp lũ trẻ cấp Hai bằng tấm lòng rộng mở và những câu chuyện kể “mưa dầm thấm lâu”. Đó là một thứ giáo dục ưu việt, không tốn tiền mà hiệu quả lâu dài và sâu sắc.
Thế nhưng, nhiều người hoặc chưa vỡ ra, hoặc đã quên mất.
Thế nên, họ cứ đổ cả đống tiền vào những chương trình luyện thi chất lượng cao, phần mềm siêu thông minh, công nghệ học tập tối ưu nhưng lại đánh rơi vũ khí bí mật của những “kho báu” từ chuyện ngày xưa.
Ngày trước, khi bắt đầu dạy cấp Hai, mình như một đứa trẻ… lơ ngơ, lóng ngóng không biết phải ứng phó với cái nhóm trẻ “ẩm ương, nổi loạn, khó đỡ” này thế nào.
Còn nhớ hồi đó mình cứ ước sao cho chúng nó được trưởng thành và sâu sắc như đám học trò cấp Ba, đại học của mình.
Được như thế thì sướng biết chừng nào, nhẹ cả đầu óc.
Thế rồi, mình cứ đọc, cứ nghiên cứu, cứ quan sát, thử nghiệm và đúc kết, rồi tự học khôn.
Và mình đã thay đổi suy nghĩ… 180 độ: Cái ước mơ trước kia là một điều… ngu xuẩn và vô tri của bản thân.  Thay vào đó, mình suy nghĩ lại: Hãy trân trọng và nắm chặt lấy chữ Duyên hiếm hoi trong đời này, để đồng hành, tác động và thay đổi lũ trẻ.
Bởi vì đây chính là thời gian vàng để làm được điều đó, không chỉ là thay đổi năng lực ngoại ngữ, ý thức học tập của chúng nó mà có thể là thay đổi cả con đường và cách chúng đi qua cuộc sống mai kia.
Mỗi lần chia tay một lứa cấp Hai đi lên cấp Ba, nhìn từng đứa trẻ, mình nhiều khi chẳng để tâm đến mấy cái điểm số cao mà chúng nó tự gặt hái, hay kỹ năng Tiếng Anh của chúng nó đâu.
Thay vào đó, mình nhìn vào con người và tính cách, cách suy nghĩ và cách sống của chúng nó, và mình thấy… an tâm được hơn phần nào.

Đi qua cấp Hai cùng lũ trẻ con thì đừng mãi dán mắt vào những cái thành tích bề nổi

mà hãy nhìn vào cách chúng suy nghĩ, cảm nhận, yêu thương và học tập.
Tất cả cần là những điều tự nhiên lắng đọng trong con người chúng, chứ không phải là những sự gò giũa, áp đặt, khoác áo hồng nhưng dễ phai và cuốn bay theo gió. Mình mãi nhớ câu nói của Nhà tâm lý học Granville Stanley Hall, người kiến tạo nền móng của việc nghiên cứu con trẻ, đã viết vào năm 1904 về sự khởi sắc của tuổi dậy thì như sau:  Vậy chúng ta đang gieo gì cho lũ trẻ ở cái độ tuổi… thần thánh này.
Đôi nét về TS.
Nguyễn Chí Hiếu: - Học bổng toàn phần A-level của trường Cambridge Tutors College (nước Anh) năm 2001.
- Sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004.

- Học bổng toàn phần của Học viện Kinh Tế và Chính Trị London (LSE)

Thủ khoa của khoa Kinh tế trong tất cả các năm học khóa 2004-2007.
- Một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006.
- Thủ khoa tốt nghiệp của toàn trường LSE.
Sinh viên tốt nghiệp thủ khoa Kinh tế trong tất cả các trường đại học ở London năm 2007.

- Học bổng nghiên cứu sinh tiến sỹ Đại học Stanford (Mỹ)

Học bổng của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) niên khóa 2007-2012.
- 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford.
- Học bổng toàn phần chương trình MBA, ĐH Oxford.
TS.
Nguyễn Chí Hiếu                                                                                                                                                   Tin liên quan.

Tiến sĩ Stanford và 8 lời nhắn gửi bố mẹ có con vào cấp 2 - Phần 1
Từ khóa:                                                               Tiến sĩ Stanford

con  vào cấp 2.
Mới nhất.
"Đề thi hướng tới công bằng cho thí sinh thi đợt 1 và 2".
3 phút trước.
Kích cầu tháng ngâu, xe VinFast giảm giá gần 600 triệu đồng.
12 phút trước.
Nhà để xe tự động vận hành như thế nào.
13 phút trước.
Xác định vị trí đặt trạm quan trắc môi trường không khí tự động.
21 phút trước.
Bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn tạm qua cơn nguy kịch.
26 phút trước.
Cà Mau muốn nâng cấp sân bay, mở đường bay thẳng Hà Nội.
36 phút trước.
Sở hữu căn hộ cao cấp trung tâm Cầu Giấy – quà "khủng" tháng ngâu.
37 phút trước.
Hà Nội tìm được gần 700 người mua 850 lọ pate Minh Chay.
42 phút trước.
Giám đốc Bưu điện Phú Quốc bị kỷ luật Đảng.
1 giờ trước.
Chiếc bánh kẹp giá hơn 8 triệu đồng có gì.
1 giờ trước.
Đáng quan tâm.
Tiến sĩ Stanford và 8 lời nhắn gửi bố mẹ có con vào cấp 2 - Phần 1.
(Dân trí) - Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu (người từng 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng, giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford) có những chia sẻ tâm huyết dành cho các phụ huynh có con vào cấp 2.
Du học                                                      Thứ Tư 02/09/2020 - 06:15.
Các “ông vua con” cho hỏi: Có việc gì nhàn mà lương cao vậy.
(Dân trí) - Phải xác định, đã gọi là “lao động” thì công việc nào cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt.
Nói thật, nghĩ mãi tôi cũng chưa tìm ra việc gì gọi là “nhàn” mà lương lại cao cả… trừ khi làm ăn bất chính.
Blog                                                      Chủ nhật 30/08/2020 - 01:51.
Cô Phó hiệu trưởng với nỗi day dứt “con học chữ trước lớp 1”.
(Dân trí) - Mùa hè trước khi vào lớp 1, cô gửi con đến nhà một giáo viên dạy giỏi có tiếng.
Cháu bị cô mắng, quát dẫn đến khủng hoảng, sợ hãi, hội chứng sợ học đeo đẳng từ đó.
11 giờ trước.
Bỏ đại học chọn học cao đẳng để được.
thực hành nhiều hơn.
(Dân trí) - "Không có bậc bố mẹ nào dễ chấp nhận cho con bỏ dở học đại học.
Nhưng gia đình không có nhiều mối quan hệ xin việc.
Muốn vậy, tôi xác định phải có tay nghề vững thì mới tự lập được.
".
Thứ Hai 31/08/2020 - 15:21.
Học giả Phan Ngọc qua đời: “Kính tiễn Thầy về miền mây trắng!”.
(Dân trí) - “Thầy sống lặng lẽ, thỉnh thoảng thấy Thầy đi dọc hành lang như cho giãn gân cốt, tay cầm điếu thuốc, mắt nhìn xuống như không để ý gì nhưng nụ cười thì dễ gần.
”, PGS.
TS Phạm Quang Long chia sẻ.
Văn hóa                                                      Thứ Bảy 29/08/2020 - 16:35.
Đắk Lắk: Bố mẹ làm nghề nông, con đạt 29,55 điểm khối B.
(Dân trí) - Nhà ở xa trung tâm huyện, bố mẹ làm nông kinh tế khó khăn nên Trần Thị Nhung không đi học thêm, tự học là chính.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, em đạt thủ khoa khối B của tỉnh Đắk Lắk với 29,55 điểm.
Thứ Tư 02/09/2020 - 15:25.
Thủ khoa đại học "lạ đời": 2 lần bỏ học, 10 năm mới tốt nghiệp.
(Dân trí) - Phạm Việt Dũng (SN 1990) học tới 3 trường đại học, 2 lần trước đó cậu đều bỏ ngang.
Tới bến đỗ cuối là ĐH Sư phạm Hà Nội, Dũng tốt nghiệp hạng Thủ khoa.
Chuyện về "đời sinh viên" của Dũng rất lạ lùng.
Thứ Ba 01/09/2020 - 06:00.
Chàng trai chuyên Lý “ẵm” Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế 2020.
(Dân trí) - Vốn là học sinh chuyên Lý, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội nhưng với đam mê và nỗ lực lớn dành cho Sinh học, Đồng Ngọc Hà đã đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020.
Thứ Bảy 29/08/2020 - 06:55.
Nam sinh đạt 29,75 điểm khối B đã giành nhiều huy chương vàng võ thuật.
(Dân trí) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, em Lê Văn San - học sinh trường THPT Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có điểm thi khối B00 đứng thứ 5 toàn quốc, với tổng điểm 29,75, gồm Toán 10, Hóa 10 và Sinh 9,75 điểm.
Thứ Hai 31/08/2020 - 07:05.
Cơ quan của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội                        Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí số 298/GP - BTTTT Hà Nội, ngày 15-07-2020.
Tòa soạn: Nhà 48, ngõ 2 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội                        Điện thoại:.
Fax:                                                Email:.
Website:                                                Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Dân trí tại             địa chỉ www.dantri.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo             điện tử Dân trí.
Đơn vị quảng cáo:                                    Liên hệ:                         Xem bản mobile.

Offline

Board footer

Powered by FluxBB